Chiều 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Áo Thomas Schuller-Gotzburg và ông Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành Công ty AT&S đang đi tìm địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao quy mô "tỷ đô"...


Thủ tướng tiếp Đại sứ Cộng hoà Áo Thomas Schuller-Gotzburg và ông Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành Công ty AT&S - Ảnh: VGP.
 

Giám đốc AT&S ông I.Schroeder cho biết, sản phẩm chính của công ty AT&S là chân đế vi mạch tích hợp, ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ cao. 5 năm qua, công ty tăng trưởng 7%, thậm chí năm qua còn tăng trưởng 20%.

Trong thời gian tới, công ty dự định nâng tổng doanh số lên 3 tỷ euro. Công ty tự tin có thể xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trong lĩnh vực này. Do đó, công ty đang dự định đầu tư hai nhà máy sản xuất trong giai đoạn đầu với số vốn 1,5 tỷ euro (tương đương gần 1,8 tỷ USD).

Công ty đang phải rất khẩn trương chạy đua với thời gian đến giữa tháng 4 này phải đưa ra quyết định chọn địa điểm nhà máy, và cuối năm 2021 phải động thổ nhà máy và xây dựng trong một năm. Do đó nếu chọn Việt Nam làm địa điểm xây dựng nhà máy thì công ty mong Chính phủ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để AT&S triển khai thành công dự án.

Vì để triển khai dự án cần ít nhất 1.500 kỹ sư, là một áp lực rất lớn về nhân lực, do đó ông đề xuất Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nguồn nhân lực lớn này để nhà máy mới có thể hoạt động. Đại diện phụ trách dự án của Công ty AT&S cho biết thêm, các địa điểm mà Việt Nam giới thiệu rất thích hợp cho kế hoạch đầu tư của Công ty. AT&S sẽ sớm đưa ra quyết định đầu tư trên cơ sở xem xét các yếu tố về cơ sở hạ tầng, nhân sự, chuỗi cung ứng... Công ty cũng mong Chính phủ thông báo sớm về các ưu đãi có thể dành cho AT&S. Về cơ sở hạ tầng, AT&S cho rằng Thái Nguyên có thể đáp ứng được điều kiện của công ty.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hoà Áo Thomas Schuller-Gotzburg - Ảnh: VGP.

Hoan nghênh các ý kiến của AT&S, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các dự án đầu tư FDI đều cơ bản thành công, nhất là các dự án công nghệ cao như Intel, Samsung,... Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam. Việt Nam có chính sách ưu đãi đầu tư hết sức thuận lợi, nhất là ưu đãi cho các dự án công nghệ cao.

Thủ tướng cho rằng điều kiện cơ sở hạ tầng ở Thái Nguyên và Tp.HCM đều rất thuận lợi. Chính phủ đầu tư xây dựng các hệ thống đường cao tốc ở hai địa phương này cũng nhằm mục đích thu hút đầu tư nước ngoài. Các điều kiện khác như điện, nước, khí gas cũng sẵn sàng đáp ứng.

Ở Thái Nguyên cũng có trường đại học, cho nên có thể đáp ứng được các điều kiện của nhà đầu tư. Hiện Việt Nam là cửa ngõ giao lưu hàng không quốc tế. Nếu đầu tư ở Thái Nguyên thì rất thuận lợi cả về đường bộ và hàng không. Việt Nam sẽ áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt cho các dự án đầu tư công nghệ cao. Thủ tướng tin rằng Việt Nam là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài vì con người Việt Nam thông minh, cần cù. Đây cũng là thời cơ đối với các doanh nghiệp lớn của nước ngoài. Thủ tướng mong muốn AT&S sớm đưa ra quyết định đầu tư.

Đại sứ Cộng hoà Áo Thomas Schuller-Gotzburg cũng đánh giá cao sự lớn mạnh về kinh tế-xã hội của Việt Nam những năm qua; bày tỏ tin tưởng dự án mà AT&S triển khai sẽ phù hợp phát triển của Việt Nam về thu hút đầu tư công nghệ cao. Đây là dự án đầu tư quy mô lớn khoảng 1,5 tỷ euro, thu hút khoảng 6.000 lao động. Áo rất quan tâm đến Việt Nam, hiện là điểm đến hàng đầu thế giới về thu hút đầu tư FDI. Đại sứ cho biết, đoàn Công ty AT&S đã đi khảo sát một số địa phương ở Việt Nam; cảm ơn Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ Công ty AT&S để thúc đẩy dự án tại Việt Nam.

Theo VnEconomy