Với Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cùng với các gói tín dụng ưu đãi và mặt bằng lãi suất hạ nhiệt được ban hành đã dần tháo gỡ nút thắt về pháp lý và điểm nghẽn dòng tiền cho thị trường bất động sản. Dự báo, bất động sản sẽ sớm hồi phục từ quý 2/2023.
 

Đòn bẩy” cho thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang đón nhận những thông tin rất tích cực. Với việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 33/NQ-CP một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trước đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP, mở ra lối thoát cho các doanh nghiệp phát hành đang gặp áp lực đáo hạn trái phiếu. Những chuyển động quan trọng về chính sách này đã mở ra nhiều hứa hẹn khơi thông cho thị trường BĐS.
 
Nghị quyết 33 đã góp phần “khơi thông” thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.
 
Bàn về tác động của Nghị định 08, giới chuyên gia cho rằng, việc kéo giãn kỳ hạn trái phiếu 2 năm mang tới kỳ vọng sẽ kéo dài thời gian và điều kiện để các doanh nghiệp bất động sản có thể tháo gỡ các dự án đang vướng pháp lý, chuyển nhượng dự án (M&A) hay tích lũy dòng tiền từ các đợt bán hàng để thanh toán các khoản trái phiếu đến hạn.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 33/NQ-CP đã tháo gỡ được nguồn vốn khi yêu cầu ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng; có biện pháp xử lý phù hợp như giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ… cho doanh nghiệp bất động sản khó khăn;... Ngân hàng phải có biện pháp phù hợp, hiệu quả, giảm lãi suất, hỗ trợ thị trường nhà đất - PGS-TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho hay.

Nhìn nhận từ góc độ doanh nghiệp, nhiều chủ đầu tư bất động sản cùng quan điểm cho rằng, Chính phủ đồng ý cho cơ cấu lại nợ để doanh nghiệp xoay xở dòng tiền. Việc tháo gỡ này sẽ giúp cho doanh nghiệp có lượng tiền mặt để tiếp tục hoạt động ổn định.

Trong Nghị quyết 33, vấn đề vốn để phát triển nhà ở xã hội đặc biệt được quan tâm, với đề xuất triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng. Dự kiến, gói này ban đầu sẽ thực hiện từ nguồn vốn của 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, với mức lãi suất thấp hơn từ 1,5 - 2% so với cho vay thông thường. Nếu triển khai thành công, gói này được kỳ vọng sẽ là cú hích, giúp cung và cầu bất động sản gặp nhau.

Thị trường bất động sản sẽ hồi phục từ quý 2/2023

Sau khi Nghị quyết 33/NQ-CP được ban hành được vài tuần, ghi nhận trên thị trường cho thấy, thị trường bất động sản có tín hiệu hồi phục.

Anh Nguyễn Văn Thắng, một nhà đầu tư chuyên nghiệp cho hay: “Với Nghị quyết 33 của Chính phủ tôi thấy thị trường có dấu hiệu hồi phục hơn. Những sản phẩm ở như là chung cư có giá trị thật sự về ở luôn luôn có lượng khách quan tâm rất nhiều”.
Dự báo thị trường bất động sản sẽ dần hồi phục từ quý 2/2023
 
Khảo sát từ một số sàn giao dịch tại khu vực Hà Nội cho thấy, nhà chung cư, nhà thổ cư trong ngõ có thể ở ngay đã giảm trung bình 200 - 400 triệu đồng/1 căn so với cuối năm ngoái. Còn giá nhà tại các dự án giảm trung bình từ 15 - 30%, cộng thêm nhiều chương trình ưu đãi, tặng quà.

Một số dự án mới cũng đã rục rịch mở lại các hoạt động bán hàng, đẩy nhanh tiến độ. Vì vậy, những người có sẵn tiền đã quyết định mua.

Mặt khác, gói vay mua nhà hay bất động sản của một số ngân hàng đều đã hạ nhiệt, dù chưa thật sự lớn, với mức giảm từ 0,2 - 0,5%/năm.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thời điểm trước Tết Nguyên đán giao dịch trên thị trường gần như đứng im. Tuy nhiên, từ giữa tháng 2 tới nay, ghi nhận của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường đã rục rịch giao dịch trở lại và đang dần có dấu hiệu vực dậy niềm tin.
 

Dự án được đẩy mạnh tiến độ góp phần đưa thị trường bất động sản hồi phục
 
Đơn cử, tại các địa phương như tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên,… có vị trí kề cận ngay Hà Nội, là điểm nóng của giới đầu tư bất động sản thời gian qua, các chủ đầu tư tập trung tháo gỡ vướng mắc về giải phóng mặt bằng, về pháp lý ở các dự án dở dang, theo đúng tinh thần của Nghị quyết 33. Các dự án cũng được đẩy mạnh tiến độ cũng khiến thị trường BĐS có nhiều tín hiệu khởi sắc.

Theo đánh giá của chủ đầu tư Danko Group, việc Chính phủ ban hành các giải pháp gỡ khó cho thị trường BĐS thực sự là cơ hội lớn cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, phục hồi nhanh và bền vững trong thời gian tới.